Giỏ hàng

Hóa chất chống cáu cặn cho màng RO là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Cáu cặn là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng màng lọc RO. Vì vậy việc tìm kiếm giải pháp kiểm soát cáu cặn cho hệ thống RO rất quan trọng.

Hóa chất chống cáu cặn cho màng RO là gì?

Hóa chất chống cáu cặn được sử dụng để ngăn chặn quá trình cáu cặn và ô nhiễm của màng RO. Các cặn có thể bao gồm các tạp chất khoáng như sunfat canxi, cacbonat canxi, sunfat bari, silic, floxit canxi và sunfat stronti. Quá trình dosing hóa chất chống cáu cặn cần được thực hiện trước khi nước tiếp xúc với màng RO để phá vỡ kết tủa sunfat, cacbonat canxi và các tạp chất khoáng khác.

Hóa chất chống cáu cặn được coi là phương pháp xử lý tiền xử lý ưu tiên cho hệ thống xử lý nước do hiệu quả vượt trội trong việc giảm thiểu cáu cặn trên màng RO. Hóa chất chống cáu cặn được sử dụng để xử lý nước nguồn có chất lượng rất kém với tỷ lệ thu hồi rất cao. Khi sử dụng đúng cách, hóa chất chống cáu cặn kéo dài thời gian giữa các lần làm sạch màng từ vài tuần đến vài năm tùy trường hợp. Nếu không có hóa chất chống cáu cặn, hệ thống RO sẽ không hoạt động ổn định và hiệu quả.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Hóa chất chống cáu cặn RO của PWT

Tại sao phải dùng hóa chất chống cáu cặn cho hệ thống RO?

Trong hệ thống RO (Reverse Osmosis), sử dụng hóa chất chống cáu cặn có vai trò quan trọng để bảo vệ và duy trì hiệu suất của màng RO. Dưới đây là một số lý do tại sao hóa chất chống cáu cặn được sử dụng trong màng RO:

 1. Ngăn ngừa cáu cặn: Màng RO là một công nghệ sử dụng áp lực để thúc đẩy nước qua màng và chặn các chất bẩn, tạp chất, và các ion không mong muốn. Tuy nhiên, các tạp chất có thể tích tụ và tạo thành cáu cặn trên bề mặt màng RO. Hóa chất chống cáu cặn được sử dụng để ngăn chặn quá trình này và giảm thiểu sự tích tụ của cáu cặn.

 2. Tăng tuổi thọ màng: Cáu cặn có thể gây tổn hại và làm giảm hiệu suất của màng RO. Khi cáu cặn tích tụ và tạo thành lớp dày trên bề mặt màng, nó có thể làm giảm lưu lượng nước qua màng, tăng áp suất cần thiết và giảm hiệu suất của hệ thống RO. Hóa chất chống cáu cặn giúp duy trì sạch màng, giảm thiểu cáu cặn và gia tăng tuổi thọ của màng RO.

 3. Bảo vệ hệ thống RO: Sử dụng hóa chất chống cáu cặn cũng giúp bảo vệ các thành phần khác trong hệ thống. Nếu cáu cặn không được kiểm soát, nó có thể gây hư hỏng và tắc nghẽn cho các bộ phận khác như bơm, van, và ống dẫn. Sản phẩm giúp giảm thiểu các vấn đề này và duy trì hiệu suất ổn định của hệ thống.

Tóm lại, hóa chất chống cáu cặn được sử dụng trong màng RO để ngăn chặn cáu cặn, tăng tuổi thọ màng và bảo vệ hệ thống. Việc sử dụng hóa chất chống cáu cặn đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của màng RO trong quá trình lọc nước.

Hóa chất chống cáu cặn hoạt động như thế nào?

Đầu tiên cùng tìm hiểu về sự hình thành cáu cặn

ATS- quá trình hình thành cáu cặn

 

 • Nếu vượt quá độ bão hòa, kết tủa của muối ít hòa tan sẽ xảy ra
 • Trạng thái siêu bão hòa => các ion kết hợp lại thành cụm (Clustering) => tạo thành hạt nhân và kết tủa (Nucleation and precipitation) => hấp phụ (Adsorption) => Tinh thể lớn dần (Crystal Growth) => gây nên cáu cặn (Scaling)

Hóa chất chống cáu cặn hoạt động dựa trên các cơ chế

1. Ức chế ngưỡng hình thành cáu cặn (Threshold inhibition)

Sự ức chế ngưỡng hình thành cáu cặn (Threshold inhibition): diễn ra  ở giai đoạn các ion đang tụ họp lại để tạo thành các hạt Proton và trở thành các hạt nhân (Nulcei), bằng cách ngăn cản các ion tập hợp lại với nhau. Điều này sẽ ngăn chặn các cáu cặn không có cơ hội lớn lên trở thành hạt nhận (nuclei) hay tinh thể ở các giai đoạn sau.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

 

2. Sự biến đổi tinh thể Crystal Modification

Cơ chế này biến đổi sự tăng trưởng của các tinh thể bằng cách hóa chất PWT bắt giữ liên kết vào các vị trí trên mạng tinh thể, ngăn chặn sự gắn kết thêm các Nuclei vào các mạng tinh thể đó.

ATS-sự biến đổi tinh thể

3. Sự bắt dính (Chelation)

Các cationic (ion dương) sẽ được bắt dính bởi các nhóm chức của chất chống cáu cặn, vì vậy các ion dương này sẽ không kết hợp được với các ion âm để tạo thành kết tủa

ATS-sự bắt dính

4. Sự phân tán (Dispersion)

Hóa chất chống cáu cặn hấp thụ vào các dạng tinh thể và các hạt keo làm biến đổi điện tích của tinh thể và các hạt keo thành điện tích âm, dẫn đến chúng sẽ đẩy lẫn nhau à phá vỡ cấu trúc của tinh thể hoặc hạt keo.

ATS-sự phân tán

 

Tùy thuộc vào hóa chất chống cáu cặn, cũng như điều kiện cụ thể của hệ thống màng RO, các quá trình hoạt động có thể có sự khác biệt. Tuy nhiên, mục tiêu chung là ngăn chặn sự cáu cặn và tích tụ tạp chất khoáng trên bề mặt màng, duy trì hiệu suất và tuổi thọ của màng RO.

Hóa chất PWT: Giải pháp kiểm soát cáu cặn hiệu quả cho hệ thống RO

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề trên như: làm mềm nước, sử dụng thiết bị điện cực, axit hóa,... Tuy nhiên, các giải pháp này lại bộc lộ nhiều điểm yếu như tốn kém chi phí đầu tư, khó khăn trong việc cải tạo nâng cấp công suất, hiệu quả kém đối với nguồn nước có độ cứng cao, độ mặn cao, vi sinh ,chất hũu cơ...

Hình ảnh nhóm sản phẩm

 

Hiểu được vấn đề đó ATS Water Technology giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm hóa chất chống cáu cặn PWT chuyên dụng dành cho màng RO/NF/UF. Với các ưu điểm vượt trội:

 • Khả năng chống cáu cặn toàn diện: hiệu quả cao với hầu hết các dạng cáu cặn vô cơ, hữu cơ, vi sinh, Silica.
 • Công nghệ Dendrimer - hoạt động trên nguyên tắc bắt lấy các ion ở trên các nhóm chức, cô lập các ion không cho kết hợp tạo thành tinh thể.
 • Có thể xả thải ra môi trường không cần xử lý.
 • Hoạt động tốt với nguồn nước có độ cứng cao lên tới 2600 mg/l.
 • Hoạt động tốt đối với nước vừa cứng, vừa mặn.
 • Hóa chất châm liên tục không ảnh hưởng đến qui trình sản xuất.
 • Không chiếm diện tích mặt bằng.
 • Chi phí đấu tư, vận hành, nhân công rất thấp.
 • Có chứng NSF/Ansi dành cho nước ăn uống.
 • Được các hãng sản xuất màng RO khuyên dùng.
 • Có phần mềm tính toán hóa chất chính xác, tránh gây lãng phí hóa chất.
 • Thay thế hoàn toàn phương pháp làm mềm trong hệ thống RO. (Xem chi tiết bài viết so sánh hóa chất chống cáu cặn và phương pháp làm mềm tại đây).

CÁC DÒNG HÓA CHẤT CHỐNG CÁU CẶN CỦA PWT TRÊN THỊ TRƯỜNG

-    Hóa chất chống cáu cặn vô cơ (cacbonat, sunfat, phosphat, hydroxit kim loại, silic,...): SpectraGuard 360, SpectraGuard 250, SpectraGuard 311, TITAN ASD 200 SC
-    Hóa chất chống cáu cặn hữu cơ (Phù sa, BOD, COD, TSS, TOC …): OrganoGuard 100
-    Hóa chất chống cáu cặn vi sinhBioGuard 100

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Hóa chất chống cáu cặn OrganoGuard 100

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Hóa chất chống cáu cặn SpectraGuard 250

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Hóa chất chống cáu cặn SpectraGuard 360

 

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Hóa chất chống cáu cặn TITAN ASD 200 SC

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Hóa chất chống cáu cặn BioGuard 100

 

Có thể thấy, với nhiều ưu điểm vượt trội hóa chất chống cáu cặn là lựa chọn tối ưu cho hệ thống RO, sẽ giúp cho màng RO luôn được hoạt động ổn định, giảm thiểu tần suất CIP cho hệ thống, nâng cao hiệu suất súc rửa khi bảo dưỡng hệ thống RO của bạn.

Ngoài hóa chất chống cáu cặn của PWT, Công ty xử lý nước cấp ATS còn cung cấp các hóa chất súc rửa, bảo quàn và keo tụ dành cho màng RO/NF/UF.

Xin vui lòng truy cập đường link sau để cập nhật những thông tin mới nhất về hóa chất PWT https://www.atswatertechnology.com/collections/pwtvn/products/hoa-chat-chong-cau-can-pwt

Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS

Trụ sở chính: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Văn phòng: 12 ĐHT10B, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP. HCM

Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 6258 5368

Email: info@atswatertechnology.com

Google Map: https://goo.gl/maps/1wxSUUoqjiZVVNkV6

Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology