Giỏ hàng

Cách nhận biết màng RO đang bị tắc và khắc phục?

Đối với các loại máy lọc nước thì màng lọc RO là rất quan trọng, nó không những góp phần đảm bảo chất lượng đầu ra của nước tinh khiết mà còn ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận khác. Màng RO có chức năng quan trọng nhưng cũng rất hay bị hỏng nếu chúng ta không để ý. Vậy có cách nhận biết màng RO đang bị tắc và cách khắc phục hay không? Câu trả lời sẽ được ATS chia sẻ qua bài viết bên dưới.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

1. Nguyên nhân - cách nhận biết màng RO bị tắc?

Vấn đề đầu tiên bạn nên biết chính là những nguyên nhân có thể dẫn tới việc tắc màng RO. Có những nguyên nhân chính dưới đây:

- Do tần suất sử dụng máy nhiều hoặc máy lọc đã sử dụng lâu năm.
- Do chất lượng nước đầu vào không được đảm bảo và sử dụng trong khoảng thời gian dài. Các loại nước kém chất lượng như: nước của giếng khoan, nước máy bị ô nhiễm, nước mưa,... Những nguyên nhân này dẫn đến màng lọc RO bị tắc và làm việc kém hiệu quả.
Cách nhận biết: Mở cốc lọc nước của màng RO và kiểm tra xem trên màng có các hạt cặn trắng không. Cách này thường không dễ nhận biết vì lúc này nước còn trong lõi. Nhưng nếu bạn có thể quan sát và thấy có cặn tức là nước bị nhiễm đá vôi và lõi lọc sẽ nhanh chóng bị tắc.
Cách khắc phục: Bạn nên chuyển sang sử dụng máy lọc nước thích hợp với nguồn nước của gia đình, hoặc lắp thêm máy lọc thô để lọc nước trước khi cho đi vào máy lọc nước. Ngoài ra, bạn cần phải kiểm tra định kỳ, thay lõi lọc như những gì mà nhà sản xuất đã hướng dẫn.
- Do các lõi lọc thô của máy lọc không thay theo đúng thời gian quy định của nhà sản xuất.
Những lõi lọc thô rất là quan trọng, nó giúp xử lý sơ bộ nguồn nước nhằm bảo vệ màng RO và các hệ thống lọc phía sau. Vì vậy, các lõi lọc thô này cần được thường xuyên kiểm tra và thay thế. Nếu không thay thế theo định kỳ hoặc khi chúng đã bị bám bẩn thì sẽ dẫn đến việc lọc thô trước đó không được đảm bảo, khiến cho việc lọc của màng lọc RO trở nên nhiều hơn, lõi lọc RO nhanh bị bẩn hơn và dễ dàng bị tắc hơn.
Nếu gia đình bạn dùng nguồn nước đầu vào không được đảm bảo như ở trên thì cần phải kiểm tra kỹ càng các lõi lọc thô nhiều hơn so với các nguồn nước đầu vào khác.
Cách nhận biết: Bạn hãy mở cốc lọc nước số 3 ra xem, nếu thấy lõi bị đen chính là lõi than hoạt tính. Tiếp theo bạn mở cốc lọc nước số 4 xem màng có cặn đen hay không, nếu có cặn đen tức là lõi số 2 bị lỗi. Nếu các lõi lọc thô bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến nhau và ảnh hưởng tới khâu lọc qua màng RO cuối cùng rất nhiều.
- Do máy bơm hoạt động kém hoặc bị hỏng. Những loại máy lọc nước đi kèm theo máy bơm thì mới đảm bảo áp lực nước đủ lớn để chảy qua khe lọc của màng RO. Nếu máy bơm yếu hay bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến áp lực nước, dẫn đến nước sẽ không đủ mạnh để đi qua màng lọc và màng lọc nhanh hỏng hơn. Điều này có thể ảnh hưởng tới tần suất của nước lên màng RO khiến cho tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải mất cân bằng, làm giảm hiệu quả hoạt động của màng RO và có thể gây tắc màng.
- Do van hạn chế nước thải (Flow) bị tắc. Van Flow là nơi cho nước thải đi qua, vì thế chứa nhiều chất bẩn, sau thời gian dài có thể sẽ làm cho chất bẩn, các cặn bám vào van khiến cho van bị tắc. Dẫn đến lượng nước thải bị dồn lại, các chất bẩn có trong nước bị dồn lại có thể sẽ dồn lên lõi lọc RO và gây ra tắc màng RO. 
- Do màng lọc RO không được sục rửa thường xuyên. Khi ta sục rửa thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ của lõi lọc, còn giúp cho màng lọc hạn chế bị tắc nghẽn.
Cách nhận biết: Bạn chỉ cần tháo máy lọc nước RO ra và làm theo như hướng dẫn của nguyên nhân thứ 2.
- Do màng lọc RO không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân dẫn đến bị tắc thường xuyên thì cũng có một phần từ việc màng lọc không đảm bảo chất lượng. Mỗi loại máy, mỗi thương hiệu sản xuất những màng lọc khác nhau sẽ cho khả năng và công suất lọc khác nhau. Hoặc là do bạn đã thay lõi lọc RO nhưng lại bị mua phải lõi lọc không chất lượng, hoặc mua máy lọc nước không tên tuổi,... tất cả đều không đảm bảo chất lượng thì tạp chất, chất bẩn sẽ dính trên bề mặt màng gây ra hiện tượng tắc màng lọc RO. Vì vậy khi mua máy lọc nước hay khi thay lõi lọc RO bạn cũng phải tìm hiểu kĩ càng về thương hiệu hay đại lý uy tín để hạn chế trường hợp xấu này xảy ra. 
Cách nhận biết: Bạn chỉ cần mở cốc lọc nước nghi ngờ lỗi ra, nếu trong đó có cặn thì lõi lọc bị lỗi hoặc kém chất lượng.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

2. Cách khắc phục - phòng tránh tắc màng RO

Phương pháp hiệu quả nhất để tránh bị tắc màng RO là bạn cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống lọc và các linh kiện phụ trợ khác trên máy.
Thường thì màng lọc RO chính hãng sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm, nhưng có thể do một số nguyên nhân nêu ở trên có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của lõi lọc và toàn bộ hệ thống máy lọc.

3. Cách khắc phục

- Tẩy rửa màng RO bằng chất tẩy. Tuy cách này tốn ít chi phí nhưng chất lượng sau khi tẩy rửa cũng không được tốt như mới. Chất lượng màng lọc RO sẽ không còn như lúc mới đầu và cũng rất dễ bị hỏng trở lại.
- Thay mới lõi lọc RO. Đây là cách khắc phục tốt nhất, vừa giúp cho máy hoạt động hiệu quả như lúc đầu, vừa đảm bảo an toàn chất lượng nước đầu ra cho gia đình bạn, mà chi phí mua mới cũng không hề quá đắt.

Để biết thêm chi tiết về công nghệ, tư vấn thiết kế & thiết bị. Xin vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

 

Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS

Địa chỉ: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, HCM

Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 3588 8961

Email: info@atswatertechnology.com

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/ATS.WATER.TECHNOLOGY/

Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology