Giỏ hàng

Giải pháp xử lý nước nhiễm mặn cho Đồng Bằng Sông Cửu Long

Hiện nay, xâm nhập mặn đang có xu hướng tăng cao ở các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long như: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Đây chính là thời điểm thích hợp để thực hiện các biện pháp ứng phó với xâm nhập mặn, tránh tình trạng khan hiếm nước ngọt khi xâm nhập mặn tăng cao và kéo dài. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Công ty ATS tìm hiểu về giải pháp xử lý nước nhiễm mặn một cách hiệu quả nhé.

Nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là quá trình thay thế nước ngọt trong các tầng chứa nước ở ven biển bằng nước mặn do sự dịch chuyển của khối nước mặn vào tầng nước ngọt. Nước nhiễm mặn làm giảm nguồn nước ngọt dưới lòng đất ở các tầng chứa nước ven biển do cả hai quá trình tự nhiên và con người gây ra.

Nước nhiễm mặn là vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều chính quyền địa phương, vấn đề này đã được nỗ lực giải quyết trong bối cảnh đang diễn ra biến đổi khí hậu như nước biển dâng, tăng nhiệt độ, khai thác nước ngầm quá mức để đáp ứng nhu cầu nước cho phát triển, những nguyên nhân này đang làm tăng nguy cơ nước nhiễm mặn.

hiện tượng xâm nhập mặn

Hiện tượng nhiễm mặn.

 

Hiện trạng nước nhiễm mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Những năm gần đây, diễn biến nước nhiễm mặn ở ĐBSCL phức tạp, bất thường, năm sớm năm muộn so với cùng kỳ nhiều năm. Năm 2011, nước nhiễm mặn sớm hơn, từ giữa tháng 2, nhiều địa phương vùng ĐBSCL, Tây Nguyên đã phải đối phó với hạn hán và đặc biệt là tình trạng nước nhiễm mặn.

Tại một số tỉnh ven biển ĐBSCL, nước biển xâm nhập sâu vào các sông rạch khiến các dòng sông bị nhiễm mặn sớm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và hoạt động nông nghiệp. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2016, diễn biến nước nhiễm mặn tại ĐBSCL được đánh giá nặng nề nhất trong 100 năm qua và dự báo còn diễn biến xấu hơn trong những năm tiếp theo.

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn

Đối với con người

 • Nước nhiễm mặn có thể gây ra các hiện tượng mất nước, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, viêm ruột cấp tính nếu con người uống. Nước lợ còn làm suy giảm chức năng đề kháng, có thể gây nên suy thận, suy gan, ...
 • Nếu chỉ sử dụng để tắm rửa vệ sinh sẽ gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở…
 • Các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà, các thiết bị làm bằng kim loại có thể bị rỉ sét, ăn mòn và phân hủy, đặc biệt là các thiết bị dẫn nước trong gia đình như ống dẫn nước, xong nồi, bình nóng lạnh…

Đối với ngành nông nghiệp

 • Nước nhiễm mặn khiến đất đai cằn cỗi, không thể trồng trọt, mất mùa.
 • Nước nhiễm mặn cấp cho tưới tiêu, sẽ khiến cây trồng bị héo, rụng lá, chết.
 • Nhu cầu tưới tiêu cho mỗi vụ mùa rất lớn. Nếu không đủ nước ngọt, thì có thể dẫn đến cây trồng thiếu nước và chết làm giảm năng suất của vụ mùa. Ảnh hưởng rất đến đời sống kinh tế của người dân.

Đối với ngành công nghiệp

 • Nước nhiễm mặn làm ăn mòn các thiết bị sản xuất gây ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống
 • Nước nhiễm mặn gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, làm giảm giá trị sản phẩp.
 • Gây cháy nổ các thiết bị trong quy trình vận hành

Giải pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xử lý nước nhiễm mặn như: chưng cất, trao đổi ion, điện phân,... tuy nhiên phương pháp xử lý nước nhiễm mặn sử dụng công nghệ màng RO là phương pháp được áp dụng rộng rãi mang lại khả năng xử lý cao và nhiều lợi ích hơn nữa.

Màng RO LG SW 400 ES của NanoH2O là giải pháp tối ưu để xử lý nước nhiễm mặn, đảm bảo nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

Các công nghệ ứng dụng trên màng RO LG SW 400 ES

Công nghệ TFN

Công nghệ cấu trúc vật liệu nano TFN (Thin Film Nanocomposite) là công nghệ nền tảng được ứng dụng trong tất cả các màng RO của NanoH2O. Công nghệ này mang lại những ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng khử muối tốt hơn dẫn đầu thị trường (99.89%)
 • Tối ưu hóa áp suất vận hành giúp tiết kiệm năng lượng 
 • Tối ưu hoá lưu lượng lọc
 • Chu kỳ thay thế màng lâu hơn  
 • Tăng cường khả năng chống cáu cặn của màng RO

Hình ảnh nhóm sản phẩm

 

Công nghệ Feed Spacer L

Feed Spacer L là một lớp mắc lưới dày 34 mil với sự sắp xếp sợi và hình dạng sợi được cải tiến giúp giảm thiểu sự xáo trộn dòng chảy và tổn thất áp suất mà không làm tăng sự phân cực nồng độ gây cáu cặn bám trên màng. Các đặc tính nổi bật lớp Feed Spacer L:

 • Giảm thiểu sự chênh lệch áp suất
 • Mang lại hiệu quả cao trong quy trình lọc
 • Làm chậm sự hình thành cặn bẩn trên bề mặt màng RO
 • Cải thiện hiệu quả làm sạch bằng hóa chất cho màng RO
 • Giảm thiểu tần suất CIP cho hệ thống RO và giảm thời gian ngừng hoạt động tổng thể của nhà máy.

Các model màng RO xử lý nước nhiễm mặn  NanoH₂O™ ứng dụng công nghệ feed spacer L gồm có: BW 400 R G2BW 400 R DuraBW 400 AFR G2BW 400 UESBW 400 ES L.

 Công nghệ Feed Spacer L

Công nghệ Feed Spacer L

Các ưu điểm nổi bật của màng RO LG SW 400 ES

 • Sử dụng công nghệ vật liệu Nano TFN mang lại hiệu quả xử lý cao và tiết kiệm năng lượng
 • Xử lý nước nhiễm mặn cao TDS từ 200 - 25.000 ppm
 • Khả năng khử muối cao 99.8%, dẫn đầu trên thị trường màng RO hiện nay.
 • Lưu lượng lọc 51.9 m3/ngày cao hơn so với các màng RO sử dụng công nghệ TFC truyền thống

Quy trình công nghệ xử lý nước nhiễm mặn

Công nghệ xử lý nước nhiễm mặn

Quy trình công nghệ xử lý nước nhiễm mặn

Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn thành nước cấp cho sinh hoạt gồm các giai đoạn:

Giai đoạn tiền xử lý:  

 • Thiết bị lọc tự rửa Amiad: Dòng nước nhiễm mặn chứa trong bồn sẽ được bơm vào thiết bị lọc tự rửa AMIAD có kích thước lọc 200-300 micron để loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nguồn nước và bảo vệ Hệ thống UF (Ultra Filtration) phía sau.
 • Màng UF  X-Flow Pentair: Nước sau khi lọc qua thiết bị Lọc đĩa / Lọc lưới sẽ được đưa trực tiếp đến hệ thống UF. Với kích thước lọc 0.02µm và cơ chế lọc từ trong ra ngoài (inside-out) độc đáo, màng UF X-Flow Pentair lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ các chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng và hầu hết các phần tử lớn trong nước. Nước sau khi lọc qua màng UF sẽ được chứa vào bồn. Lượng nước này một phần dùng để cấp đến hệ RO và một phần dùng để rửa ngược  màng UF. Sau khi chạy Chế độ lọc được 20 – 120 phút thì Hệ UF sẽ chuyển sang Chế độ rửa bằng nước trong vòng 1-2 phút rồi quay lại Chế độ lọc.
 • Thiết bị lọc tinh Aqualine: Nguồn nước được chứa tại bồn UF sẽ được đưa đến hệ thống RO bằng bơm ly tâm trục ngang và bơm cao áp, vị trí giữa bơm ly tâm trục ngang và bơm cao áp sẽ có bộ lọc tinh 5 micron để lọc bụi bẩn, cặn nhằm bảo vệ bơm cao áp và màng RO.
 • Hóa chất chống cáu cặn PWT: Với nguồn nước nhiễm mặn, ATS khuyến nghị Quý khách hàng nên sử dụng hóa chất chống cáu cặn SpectraGuard 360 để kiểm soát tốt các thành gây cáu cặn cho màng RO như: cacbonat, sunfat, phosphat, hydroxit kim loại, silica,.. vì phương pháp làm mềm, khử cứng truyền thống không có hiệu quả đối với nguồn nước nhiễm mặn.

Giai đoạn xử lý chính:

 • Màng RO NanoH2O: Trong hệ thống RO, ATS đề xuất Quý khách hàng sử dụng màng RO LG SW 400 ES là loại màng RO được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ cấu trúc vật liệu nano TFN (Thin Film Nanocomposite) với khả năng khử độ mặn, TDS cao trong khoảng 200 – 25.000 mg/l rất phù hợp sử dụng cho các nguồn nước nhiễm mặn cao và độ mặn thay đổi theo mùa như khu vực ĐBSCL. Màng LG SW 400 ES giúp loại bỏ hầu hết các tạp chất có trong nguồn nước, cùng với đó đặc tính chống bám bẩn sẽ giúp tăng độ bền của màng RO, giảm tần suất  CIP, giảm thời gian dừng hoạt động của nhà máy hệ thống giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho Quý khách hàng. Nước sau xử lý sẽ đạt yêu cầu chất lượng về nguồn nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất,.. theo QCVN 08-1:2018/BYT.
 • Vỏ màng RO Codeline Pentair: Cấu tạo từ các vật liệu cao cấp, vỏ RO Codeline Pentair có khả năng chịu được các mức áp suất vận hành cao, giúp bảo vệ màng RO tránh khỏi các tác động có hại từ bên ngoài và hạn chế các vấn đề rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

Một số hình ảnh hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Hình ảnh hệ thống xử lý nước nhiễm mặn 10.000 m3/ngày đêm cung cấp nước sạch tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long

hệ thống xử lý nước nhiễm mặn 10.000 m3/ngaydem-1

hệ thống xử lý nước nhiễm mặn 10.000 m3/ngaydem-2

hệ thống xử lý nước nhiễm mặn 10.000 m3/ngaydem-3

Công ty TNHH Công Nghệ Nước ATS là đối tác đáng tin cậy cung cấp những sản phẩm công nghệ tiên tiến, chất lượng cao trong lĩnh vực xử lý nước ở Việt Nam cũng như trong khu vực.

Để biết thêm chi tiết về công nghệ, tư vấn thiết kế & thiết bị. Xin vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

 

Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS

Địa chỉ: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, HCM

Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 3588 8961

Email: info@atswatertechnology.com

Google Map: https://goo.gl/maps/AmJUPvXoz7XdNDJd8

Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology