Giỏ hàng

Hướng dẫn sử dụng và những điều cần lưu ý khi sử dụng hoá chất tẩy màng RO

Một trong những hóa chất được sử dụng để tẩy rửa và phục hồi các loại màng lọc RO là hoá chất tẩy màng RO. Khi sử dụng hoá chất này có thể giúp tái sử dụng và kéo dài thời gian sử dụng của lõi lọc, giúp tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống lọc nước hoặc máy lọc nước chuyên dụng. Hãy cùng ATS tìm hiểu về hoá chất tẩy màng RO là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng chúng thông qua bài viết này nhé.

1. Hoá chất tẩy màng RO là gì?

Các hệ thống xử lý nước cấp và máy lọc nước hiện nay đều sử dụng màng lọc RO, một linh kiện quan trọng để loại bỏ các tạp chất trong nước. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của màng lọc RO, việc vệ sinh định kỳ là cực kỳ cần thiết.

Khi hoạt động trong một thời gian, bề mặt của màng lọc RO sẽ bị tích tụ nhiều tạp chất như chất vô cơ, sắt, mangan, nhôm, xác vi khuẩn, vi sinh vật. Để tiếp tục sử dụng màng lọc RO một cách an toàn và đảm bảo chất lượng nước được lọc, việc làm sạch chúng là rất cần thiết.

Hóa chất tẩy màng RO được sử dụng để làm tan và loại bỏ các tạp chất bám dính trên màng lọc RO, nhằm giúp tăng tuổi thọ của màng.

Các loại hóa chất này có đặc tính chung là ổn định độ pH khi pha loãng, và có thể loại bỏ cả các cặn bám tắc màng. Chúng tồn tại dưới dạng dung dịch, dễ dàng và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

2. Khi nào nên sử dụng hoá chất tẩy màng RO

Thường sau khoảng 3-6 tháng sử dụng, màng lọc RO có thể bị mất hiệu suất và cần được vệ sinh để đảm bảo nguồn nước sạch. Tuy nhiên, thời gian vệ sinh màng lọc phụ thuộc vào đặc tính của nguồn nước sử dụng và có thể khác nhau.

Theo các chuyên gia, khi gặp các dấu hiệu sau đây, cần cân nhắc sử dụng hoá chất tẩy rửa màng lọc RO:

  • Nước lọc qua màng giảm từ 10-15%
  • Tỷ lệ muối trong nước lọc tăng lên 5-10%
  • Chênh lệch áp suất giữa nước vào và nước lọc tăng lên 10-15%
  • Áp suất bơm tăng lên 10-15%
  • Máy bơm hoạt động liên tục nhưng nước lọc ra ít hoặc không chảy ra
  • Lượng nước thải lớn hơn bình thường trong khi nước lọc ra lại ít
  • Bơm hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

3. Những lưu ý khi sử dụng hoá chất tẩy màng RO

- Để rửa sạch màng sau khi tẩy rửa bằng hóa chất, cần sử dụng nguồn nước tinh khiết không chứa Clo. 
- Trong quá trình tẩy rửa màng RO bằng hóa chất, cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ pH theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
- Để tránh tiếp xúc với hóa chất, cần sử dụng đồ bảo hộ lao động như găng tay, kính mắt và mặt nạ.
- Cần tránh ngửi hoặc hít phải hóa chất và cách ly chúng với các tác nhân gây cháy. Hóa chất cần được đặt xa nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.
- Nếu hóa chất dính vào da, cần rửa kỹ bằng nước và đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Nếu hóa chất dính vào mắt, cần rửa mắt bằng nước sạch liên tục trong 15 phút trước khi tới cơ sở y tế để điều trị. Trong trường hợp nuốt phải hóa chất, cần súc miệng liên tục và uống thật nhiều nước, nhưng không được kích nôn. Cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được khám và điều trị.

4. Hướng dẫn sử dụng hoá chất tẩy màng RO

- Khi các tạp chất bám trên màng RO là chất hữu cơ, chất bẩn dạng keo hoặc cặn sinh học, ta có thể sử dụng hoá chất kiềm để làm sạch. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng hoá chất tẩy màng RO là nhóm axit nếu chắc chắn rằng ở màng chỉ có cáu cặn dạng canxi cacbonat hoặc oxit sắt/hydroxit.
- Sau đó, ta sử dụng hoá chất axit để làm sạch màng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chất này có thể phản ứng với silica, chất hữu cơ và cáu cặn hữu cơ, gây suy giảm hiệu suất hoạt động của màng RO sau tẩy rửa. Vì vậy, nên sử dụng khi dung dịch kiềm đã loại bỏ hết các chất bẩn trong màng.
- Quy trình tẩy rửa cần đảm bảo điều kiện pH và nhiệt độ phù hợp. Nếu dung dịch tẩy rửa có màu đục hoặc màu sắc đậm, nên thay thế và lặp lại việc vệ sinh màng bằng dung dịch hóa chất mới.
- Sau các lần làm sạch màng RO bằng hoá chất chứa tính kiềm hoặc axit, cần rửa lại màng bằng nước tinh khiết để đảm bảo không còn chất tẩy rửa hoặc chất bẩn trên màng.

Hình ảnh nhóm sản phẩm

5. Mua hóa chất tẩy màng RO ở đâu chất lượng tốt, giá hợp lý?

  • Công ty ATS chuyên cung cấp màng lọc RO và hoá chất tẩy màng RO chính hãng, được xem là một trong những nhà phân phối hàng đầu thị trường hiện nay. 
  • Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm của mình đều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt và giá cả hợp lý. 
  • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng an toàn và hiệu quả các sản phẩm của chúng tôi.
Trên đây là chia sẻ về sản phẩm hoá chất tẩy rửa màng RO của Công ty Công Nghệ Nước ATS. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trên đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nếu quý khách có nhu cầu mua hoá chất tẩy rửa màng RO, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết.

Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS

Trụ sở chính: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Văn phòng: 12 ĐHT10B, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP. HCM

Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 6258 5368

Email: info@atswatertechnology.com

Google Map: https://goo.gl/maps/1wxSUUoqjiZVVNkV6

Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology