Giỏ hàng

Giải pháp xử lý nước cho quy trình trộn vữa, bê tông tươi

Trong các công trình xây dựng, chất lượng nước trộn bê tông/vữa cũng được yêu cầu khắt khe giống như nước sinh hoạt. Điều này nhằm đảm bảo rằng nước không có các tạp chất như chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, muối hòa tan, chất ô nhiễm, ion ... có thể gây ảnh hưởng xấu đến các đặc tính của bê tông, đặc biệt là quá trình đông kết, đông cứng, cường độ chịu nén, độ bền,...

Vì vậy, việc xử lý đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho qua trình trộn bê tông/ vữa là rất quan trọng.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỷ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính, cường độ khác nhau.

Bê tông tươi là gì

Yêu cầu kỹ thuật đối với nguồn nước trộn vữa bê tông

Theo TCVN 4506 – 2012, nước trộn bê tông, trộn vữa, rửa cốt liệu và bảo dưỡng bê tông cần có chất lượng thỏa mãn các yêu cầu sau:

1. Không chứa váng dầu hoặc váng mỡ.

2. Lượng tạp chất hữu cơ không lớn hơn 15 mg/L.

3. Độ pH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5.

4. Không có màu khi dùng cho bê tông và vữa trang trí.

5. Theo mục đích sử dụng, hàm lượng muối hòa tan, lượng ion sunfat, lượng ion clo và cặn không tan không được lớn hơn các giá trị quy định trong Bảng 1 (đối với nước trộn bê tông và vữa)

6. Tổng đương lượng kiềm qui đổi tính theo Na2O không được lớn hơn 1000 mg/L khi sử dụng cùng với cốt liệu có khả năng gây phản ứng kiềm – silic.

Bảng 1. Hàm lượng tối đa cho phép của muối hòa tan, ion sunfat, ion clorua và cặn không tan trong nước trộn bê tông và vữa

Đơn vị tính bằng miligam trên lít (mg/L)

Hàm lượng tối đa cho phép

Chất lượng nước phải được kiểm tra hoặc giám sát thường xuyên vì nó ảnh hưởng đến cường độ tổng thể của bê tông. Vì vậy việc tìm kiếm giải xử lý nước để đáp ứng được các nhu cầu đó là rất quan trọng.

Giải pháp xử lý nước hiệu quả cho trộn vữa, bê tông

ATS Water Technology giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ xử lý nước cấp cho quy trình trộn vữa, bê tông tươi

Giải pháp xử lý nước hiệu quả cho trộn vữa

Hệ thống xử lý nước cấp trộn vữa bê tông gồm các giai đoạn:

Giai đoạn tiền xử lý:  

  • Thiết bị lọc tự rửa Amiad: Dòng nước nhiễm mặn chứa trong bồn sẽ được bơm vào thiết bị lọc tự rửa AMIAD có kích thước lọc 200-300 micron để loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nguồn nước và bảo vệ Hệ UF (Ultra Filtration) phía sau.
  • Màng UF X-Flow Pentair: Nước sau khi lọc qua thiết bị Lọc đĩa / Lọc lưới sẽ được đưa trực tiếp đến hệ thống UF. Với kích thước lọc 0.02µm và cơ chế lọc từ trong ra ngoài (inside-out) độc đáo, màng UF X-Flow Pentair lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ các chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng và hầu hết các phần tử lớn trong nước.
  • Thiết bị lọc tinh Aqualine: Nguồn nước được chứa tại bồn UF sẽ được đưa đến hệ thống RO bằng bơm ly tâm trục ngang và bơm cao áp, vị trí giữa bơm ly tâm trục ngang và bơm cao áp sẽ có bộ lọc tinh 5 micron để lọc bụi bẩn, cặn nhằm bảo vệ bơm cao áp và màng RO.
  • Hóa chất chống cáu cặn PWT: Với nguồn nước nhiễm mặn, ATS khuyến nghị Quý khách hàng nên sử dụng hóa chất chống cáu cặn SpectraGuard 360 để kiểm soát tốt các thành gây cáu cặn cho màng RO như: cacbonat, sunfat, phosphat, hydroxit kim loại, silica,.. vì phương pháp làm mềm, khử cứng truyền thống không có hiệu quả đối với nguồn nước nhiễm mặn.

Giai đoạn xử lý chính:

  • Màng RO NanoH2O: Trong hệ thống RO, ATS sử dụng màng RO NanoH2O là loại màng RO được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ cấu trúc vật liệu nano TFN (Thin Film Nanocomposite) với khả năng khử TDS cao giúp loại bỏ hầu hết các tạp chất có trong nguồn nước, cùng với đó đặc tính chống bám bẩn sẽ giúp tăng độ bền của màng RO, giảm tần suất  CIP, giảm thời gian dừng hoạt động của nhà máy hệ thống giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho Quý khách hàng. Nước sau xử lý sẽ đạt yêu cầu chất lượng về nguồn nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất,.. theo quy chuẩn hiện hành
  •  Vỏ màng RO Codeline Pentair: Cấu tạo từ các vật liệu cao cấp, vỏ RO Codeline Pentair có khả năng chịu được các mức áp suất vận hành cao, giúp bảo vệ màng RO tránh khỏi các tác động có hại từ bên ngoài.

Lợi ích mang lại

  • Loại bỏ hầu hết các chất gây hại như kim loại nặng, khoáng chất có hại đến kết cấu của bê tông
  • Mang lại nguồn nước sạch tuân thủ theo quy định hiện hành đảm bảo cho quy trình trộn vữa bê tông
  • Thiết kế đơn giản, dễ vận hành. Yêu cầu bảo trì thấp, tiết kiệm chi phí.
  • Sản phẩm bê tông sau trộn bền chắc, chất lượng cao

Để biết thêm chi tiết về công nghệ, tư vấn thiết kế & thiết bị. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

 

Hình ảnh nhóm sản phẩm

 

Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS

Địa chỉ: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, HCM

Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 3588 8961

Email: info@atswatertechnology.com

Google Map: https://goo.gl/maps/jJDvAt4kFxAS66s28

Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology