Giỏ hàng

Công nghệ tái sử dụng nước thải

Các nhà máy công nghiệp ngày nay tiêu thụ một lượng lớn nước sạch hàng ngày cho các hoạt động sản xuất và sử dụng cho các quy trình khác. Điều này tạo ra một lượng lớn nước thải cho các hệ thống xử lý nước thải cần phải được xử lý đúng tiêu chuẩn trước khi được thải ra môi trường. Do đó, vấn đề tiêu thụ nước sạch lớn và lượng nước thải ra môi trường đặt ra câu hỏi cho các doanh nghiệp giải pháp làm sao để tái sử dụng nước thải này thành nguồn nước sạch phục vụ cho quá trình sản xuất.

1. KHÁI QUÁT VỀ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

Tái sử dụng nước thải là gì?

Tái sử dụng nước thải là quá trình áp dụng các công nghệ tiên tiến để biến nguồn nước thải đã qua xử lý thành nước sạch đạt tiêu chuẩn, có thể tái sử dụng trong sản xuất, vệ sinh nhà máy, hệ thống làm mát, tưới cây trong các nhà máy và khu công nghiệp.

Ngày nay, việc tái sử dụng nước thải giúp tận dụng hiệu quả nguồn nước sạch, giải quyết vấn đề thiếu hụt nước sạch toàn cầu, ngăn chặn lãng phí và thất thoát nước sạch trong quá trình sản xuất kinh doanh. Điều này mang lại giá trị kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp, tăng giá trị sản phẩm và thương hiệu, đồng thời góp phần duy trì sự cân bằng của môi trường sinh thái và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

 

Tái sử dụng nước thải
Tái sử dụng nước thải

2. MỤC ĐÍCH VÀ ỨNG DỤNG CỦA TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

Công ty ATS chuyên tư vấn các giải pháp tái sử dụng nước thải công nghiệp sau khi đã xử lý, trở thành nguồn nước sạch đạt các tiêu chuẩn đầu ra, có thể tái sử dụng trong các quá trình sản xuất, hệ thống làm mát, nồi hơi,...
Ngoài ra, giải pháp tái sử dụng nước thải không chỉ có thể xử lý nước thải để sử dụng trong việc tưới cây, vệ sinh đường phố, mà còn có thể xử lý nước thải đến mức đạt tiêu chuẩn nước uống.
Công nghệ tái sử dụng nước thải của chúng tôi được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp:

3. NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ LỢI ÍCH CỦA TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

- Bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngọt
- Giảm khối lượng và chi phí của việc xả thải
- Hạn chế ảnh hưởng môi trường từ việc xả nước thải
- Nâng cao giá trị sản phẩm và lợi thế thương hiệu của doanh nghiệp: chứng chỉ xanh, chứng chỉ đồng hành cùng môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO và môi trường,…

4. CÔNG NGHỆ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

Luôn coi trọng chất lượng là trên hết, chúng tôi đã và đang hợp tác với các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới tư vấn các giải pháp và công nghệ tái sử dụng nước thải hiệu quả, phù hợp với nhu cầu tái sử dụng hiện nay.
Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình tái sử dụng nước thải và lựa chọn công nghệ phù hợp, ATS xin giới thiệu một quy trình công nghệ tiêu biểu mà chúng tôi đã triển khai cho các dự án tái sử dụng nước thải tại Việt Nam:
 

Sơ đồ công nghệ tái sử dụng nước thải

Sơ đồ công nghệ tái sử dụng nước thải

 

Giai đoạn tiền xử lý

  • Thiết bị lọc tự rửa Amiad: Nước thải sau khi được xử lý hoá lý / sinh học (đạt QCVN 40:2011/BTNMT Cột A) sẽ được dẫn đến hệ thống tái sử dụng nước thải. Nước thải được bơm vào thiết bị lọc tự rửa để loại bỏ chất rắn lơ lửng. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là bảo về Hệ UF (Ultra Filtration) phía sau nó.
  • Màng UF X-Flow Pentair: Nước thải sau khi lọc qua thiết bị lọc tự rửa sẽ được đưa trực tiếp đến hệ thống UF. Hệ thống lọc UF bao gồm màng lọc UF X-Flow Pentair và các thiết bị phụ trợ liên quan. Màng UF X-Flow Pentair giúp loại bỏ các chất rắn lơ lứng, hạt keo, phù sa,... bảo vệ hệ thống RO. Quá trình hoạt động tại đây gồm: lọc – rửa ngược bằng nước và khí – rửa bằng hóa chất (CEB) nhằm loại bỏ cáu cặn bám trên màng. Thời gian lọc, rửa ngược bằng nước và khí, CEB sẽ được tính toán cụ thể theo từng dự án. Nước sau khi lọc qua UF sẽ được chứa vào bồn. Lượng nước này một phần dùng để cấp đến hệ RO và một phần dùng để rửa ngược UF.
  • Thiết bị lọc Amiad: Nước từ bồn chứa sau UF sẽ được bơm qua thiết bị lọc tinh Amiad để giữ lại cặn, bụi bẩn để bảo vệ bơm cao áp và màng RO.
  • Hóa chất chống cáu cặn PWT: Hóa chất chống cáu cặn vô cơ & hữu cơ sẽ được châm trước hệ RO để tăng tuổi thọ màng, tăng hiệu quả xử lý của màng và kéo dài thời gian giữa các chu kỳ CIP của màng giúp tiết kiệm chi phí vận hành. ATS khuyến nghị Quý khách hàng nên sử dụng 2 loại hóa chất: SpectraGuard 360 chống cáu cặn vô cơ  và OrganoGuard 100 chống cáu cặn hữu cơ.

Giai đoạn xử lý chính

  • Màng RO NanoH2O: Trong hệ thống RO, ATS đề xuất Quý khách hàng sử dụng màng RO LG BW 400 AFR là loại màng RO được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ cấu trúc vật liệu nano TFN (Thin Film Nanocomposite) cùng với đó trên bề mặt lớp polyamide được phủ thêm một lớp vật liệu chống cáu cặn giúp tăng cường khả năng chống bám bẩn và xử lý của màng RO rất phù hợp sử dụng cho các nguồn nước thải tái sử dụng. Màng RO LG BW 400 AFR giúp loại bỏ hầu hết các tạp chất có trong nguồn nước, cùng với đó đặc tính chống bám bẩn sẽ giúp tăng độ bền của màng RO, giảm tần suất CIP, giảm thời gian dừng hoạt động của nhà máy hệ thống giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho Quý khách hàng. Nước sau xử lý sẽ đạt yêu cầu chất lượng về nguồn nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất,.. theo QCVN 08-1:2018/BYT.

  • Vỏ màng RO Codeline Pentair: Cấu tạo từ các vật liệu cao cấp, vỏ RO Codeline Pentair có khả năng chịu được các mức áp suất vận hành cao, giúp bảo vệ màng RO tránh khỏi các tác động có hại từ bên ngoài và hạn chế các vấn đề rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

Giai đoạn bảo dưỡng hệ thống

  • Hóa chất súc rửa màng PWT: Sau một khoảng thời gian làm việc, hệ thống sẽ được súc rửa CIP (Clean In Place) định kì để phục hồi lưu lượng và hiệu suất xử lý. Hóa chất súc rửa màng PWT có thể tẩy rửa các chất bẩn hữu cơ, màng sinh học, các hydroxit kim loại (như sắt) và cáu cặn vô cơ (như CaCO3 hay Silica) bám trên bề mặt màng RO giúp phục hồi lưu lượng và hiệu suất cho hệ thống.

  • Thiết bị lọc tinh Aqualine: Trong thời gian CIP, lọc tinh Aqualine có nhiệm vụ giúp lọc các cặn bẩn được loại bỏ trong quá trình CIP nhằm tránh các cặn bẩn quay trở lại vào hệ thống.

5. LỰA CHỌN CÔNG TY NÀO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI TỐT NHẤT TẠI VIỆT NAM?

Công ty TNHH Công nghệ nước ATS là một công ty chuyên về việc tư vấn các giải pháp tái sử dụng nước thải, với sự am hiểu sâu rộng về các phương pháp tái sử dụng nước và tầm nhìn về việc áp dụng công nghệ tái chế nước thải một cách hiệu quả trong lĩnh vực môi trường. Giải pháp của chúng tôi bao gồm:

- Tư vấn lựa chọn công nghệ tái sử dụng nước thải phù hợp với đặc tính của từng ngành nghề sản xuất và tùy theo công suất mà khách hàng cần tái sử dụng.

- Tư vấn lựa chọn công suất tái sử dụng nước thải phù hợp: Tại Việt Nam, chi phí nước sạch chưa quá cao so với thế giới, do đó các doanh nghiệp thường lựa chọn phương án tái sử dụng một phần công suất nước thải.

Công ty TNHH Công nghệ nước ATS là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn giải pháp tái sử dụng nước thải công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tái sử dụng nước thải tối ưu nhất, với chi phí đầu tư hợp lý, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và hiệu quả. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng các nhà máy, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc tiết kiệm tài nguyên nước sạch và bảo vệ môi trường.

 

Sơ đồ công nghệ tái sử dụng nước thải

Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS

Trụ sở chính: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Văn phòng: 12 ĐHT10B, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP. HCM

Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 6258 5368

Email: info@atswatertechnology.com

Google Map: https://goo.gl/maps/1wxSUUoqjiZVVNkV6

Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology